Truyền thống
Tin tức - Hoạt động
Tập san
Chuyên mục khác
Dạy và học
Quản lý trường học
Thư viện ảnh - Video
Thư giãn
Hội đồng chuyên môn
THI HỌC KỲ II
Đoàn trường
Lịch công tác
Văn bản- thông báo
Thành tích
Thời Khóa Biểu
Trang TT Bo GD&DT
So GD&DT Quang Tri

Xây dựng Chi đoàn vững mạnh
 

 

        ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH                             CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
 ĐOÀN TRƯỜNG THPT ĐÔNG HÀ                              Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
BÀI THAM LUẬN: PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG CHI ĐOÀN VỮNG MẠNH
Người trình bày: Trần Thị Thanh Lộc - Chi đoàn 11A2
Trong thời gian hoạt động vừa qua, đoàn trường THPT Đông Hà đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đạt kết quả tốt trong năm học 2010- 2011, để đạt được những thắng lợi đó, chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp nhiệt tình, năng nổ của các chi đoàn, mỗi chi đoàn đều tham gia tích cực các hoạt động chung của đoàn trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một số chi đoàn vẫn chưa thật sự nghiêm túc trong công tác xây dựng chi đoàn vững mạnh, chưa đáp ứng những yêu cầu do đoàn trường đề ra, biểu hiện cụ thể như:
- các chi đoàn chưa tổ chức có hiệu quả vào sinh hoạt vào 15 phút đầu giờ.
- Đội ngũ cán bộ đoàn còn yếu về năng lực, nghiệp vụ, chưa điều hành tốt công việc quản lí nề nếp, vì vậy việc chấp hành tốt đồng phục, nội quy học sinh vẫn chưa được khắc phục.
- Triển khai thu nộp những khoản đoàn phí ở các chi đoàn còn chậm trễ.
- Chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục và một số hoạt động phong trào chưa mang ý nghĩa thiết thực, lâu dài.
- Nhiều hoạt động của đoàn như thu nộp các bản báo cáo, các bài thu hoạch của các cuộc thi viết còn chưa tốt, kéo dài thời gian, nhiều bài thi tham gia chất lượng không đảm bảo...
Nguyên nhân dẫn đến việc các chi đoàn chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ là do các đồng chí ĐVTN chưa ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đoàn, do đội ngũ BCH chi đoàn chưa được bồi dưỡng, học tập nghiệp vụ một cách thường xuyên nên còn một số hạn chế nhất định về kĩ năng hoạt động công tác đoàn.
Để khắc phục những hạn chế mà các chi đoàn còn mắc phải, sau đây tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm đưa các chi đoàn tiến lên, góp phần xây dựng đoàn trường THPT Đông Hà ngày thêm vững mạnh:
    Thứ nhất, mỗi chúng ta phải phát huy hết sức mạnh đoàn kết, bởi đoàn kết thanh niên là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng chi đoàn vững mạnh.
     Là đoàn viên phải có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, luôn gắn bó với các hoạt động đoàn thể.
     BCH chi đoàn, các phân đoàn phải có sự chủ động, tích cực trong công tác, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm thu hút được lực lượng đoàn viên thuộc chi đoàn tham gia.
     ĐVTN thuộc chi đoàn phải tích cực tham gia các phong trào và các chương trình hành động của đoàn, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập.
     Đội ngũ cán bộ phải quan tâm đến điều kiện sinh hoạt, tâm tư nguyện vọng của ĐVTN, làm tốt công tác thi đua khen thưởng để động viên các ĐVTN tích cực phấn đấu, rèn luyện, đem hết tinh thần và sự nhiệt tình để đóng góp cho hoạt động của chi đoàn.
     Mỗi đoàn viên là một tấm gương sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tự giác tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.
     Chú trọng mở rộng các hoạt động giao lưu, học hỏi kinh nghiệp trong chuyên môn, công tác đoàn từ những chi đoàn bạn.
     Phát huy vai trò nồng cốt, xung kích của ĐVTN trong chi đoàn, duy trì, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ- thể dục thể thao thông qua nhiều hình thức như: giao lưu, tổ chức các buổi toạ đàm...
     Bên sự cố gắng của ĐVTN, đoàn trường phải thường xuyên quan tâm, phối hợp với các chi đoàn để tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động, phẩm chất đạo đức, từ đó xây dựng một đội ngũ BCH chi đoàn có trình độ, có lòng nhiệt huyết và trách nhiệm để dẫn dắt chi đoàn đi lên.
Trên đây là một số giải pháp mà bản thân tôi muốn đóng góp để xây dựng một chi đoàn vững mạnh, góp phần cho thành công chung của đoàn trường. Bản tham luận có thể còn nhiều thiếu sót, hi vọng qua đại hội này mong các đồng chí góp ý xây dựng để chúng ta cùng nhau đưa phong trào hoạt động của đoàn trường THPT Đông Hà tiến bước đi lên. Xin cám ơn quý vị đại biểu, quý thầy cô cùng các đồng chí ĐVTN đã lắng nghe.
 
 


Trang chủ    |   Truyền thống    |   Tin tức - Hoạt động    |   Tập san    |   Dạy và học   
Bảnn quyền thuộc trường THPT Ðông Hà – Tỉnh Quảng Trị
Phát triển bởi Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ Thông Tin – Viễn Thông Quảng Trị. ÐT:053.3556.911
Luợt truy cập: 1520825