Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
Bình báo 20/11/2014
Cập nhật 30/10/2015 Lượt xem 6871

Bình báo 20/11/2014
 

 

 

Ngày 20/11 đã qua nhưng chắc chắn dư âm về ngày lễ truyền thống "Tôn sư trọng đạo" vẫn còn trong mỗi chúng ta. Cùng với nhiều hoạt động thi đua chào mừng 20/11, Đoàn trường phát động làm báo tường, tập san với chủ đề "Lòng thành kính dâng" hướng về ngày lễ trọng đại của ngành giáo dục. Phong trào này không rộn ràng âm thanh tiếng đàn, tiếng hát, tiếng vỗ tay reo hò như các tiết mục văn nghệ nhưng lại lung linh bởi sắc màu, ý tứ sau những con chữ như đang tâm tình cùng bạn đọc những điều các em nghĩ, các em làm.
Với mỗi thầy, cô giáo chúng tôi, ngày 20/11 năm nay thật nhiều ý nghĩa bởi những tình cảm mà các em gửi gắm qua không khí nô nức các lớp thi đua đạt tuần học tốt, sắc áo, lời ca, điệu múa của ngày hội diễn văn nghệ và đặc biệt là những "nét bút tri ân" mà các em đã gửi đến. Xin cảm ơn, cảm ơn những tình cảm chân thành, mộc mạc của các em gửi đến thầy cô - những người mà các em luôn kính yêu và tự hào là người đưa đò chở các em qua dòng sông tri thức để cập bến bờ tương lai.
Nhìn qua một lượt 22 tờ báo tường và 11 quyển tập san của các lớp, ban giám khảo thật khó phân giải nhưng đều có chung một nhận xét: Học sinh trường THPT Đông Hà tài thật. Nhiều tờ báo, tập san có ý tưởng độc đáo đến mạnh bạo mà người làm báo tường giàu kinh nghiệm cũng chưa dám nghĩ tới, song cũng hơi buồn mà nhận xét rằng: Báo đa dạng, phong phú, công phu, công sức đổ ra nhiều nhưng chất lượng không bằng các năm trước.
Trước hết là về hình thức trang trí, trình bày, chọn nhan đề. Đa số các em chọn cho tờ báo, tập san của lớp mình những cái tên đáng yêu, có ý nghĩa hướng về mái trường, thầy cô như: Người ươm những mầm xanh (11A4), Gieo hạt tương lai (10A8), Mùa tri ân (10A4), Miền kí ức (10A7), Hoa biết ơn (11A1), Mùa nhớ (12A6), Người đưa đò (11A2), Bến bờ mơ ước (10A1), Dấu ấn (10A9), Lưu giữ kí ức (12A11), Bồ công anh (12A10). Mùa báo năm nay ban giám khảo chúng tôi tìm mãi nhưng chẳng thấy tờ báo, tập san nào có nhan đề hướng về biển đảo quê hương kiểu như: Vượt sóng, Ngọn hải đăng, Biển gọi... như mọi năm nhưng lại có rất nhiều tờ báo lại trùng nhau về ý tưởng khi cùng đặt chung một nhan đề như: Ánh dương (11A8, 11A10, và 10A6), Cội nguồn (11A9, 10A11), như Hướng dương (12A4, 11A6). Tuy nhiên có những tờ báo các em đã đầu tư công sức cho việc tìm đặt nhan đề song khi đọc lên người đọc khó hiểu như: Ơn (12A7), Mộc (12A8). Nhan đề Nghĩa sư đồ (10A2) như đánh đố chúng tôi. Nhan đề tập san Thu cuối (12A9) nghe buồn. Với độ tuổi các em có lẽ không nên chọn bất kỳ điều gì có chữ cuối bởi vì với các em, tất cả chỉ mới bắt đầu thôi các em ạ. Điều đặc biệt đáng nói ở đây là các em chọn nhan đề nhưng không hiểu nó, chưa viết được lời dẫn hay, tên báo không liên quan gì đến chủ đề tờ báo như: Bằng lăng tím (10A10), Nghĩa sư đồ (10A2), Gieo hạt tương lai (10A8).
Tiếp đến là hình thức của các tờ báo và tập san. Nhìn chung các tờ báo năm nay được đầu tư công phu và đẹp mắt của những họa sĩ "cây nhà lá vườn". Đa số các em tự làm, tự sáng tạo và trình bày, ít có trường hợp phải thuê, mượn vẽ. Một số tờ báo có kết quả thẩm mỹ cao như Cội nguồn (10A11) bố cục trình hợp lí, đậm chất thư pháp nghệ thuật. Dấu ấn (10A9) có hình thức khá bắt mắt, Cội nguồn (11A9), Ánh dương (11A10), Hoa biết ơn (11A1), Người ươm những mầm xanh (11A4) là những tờ báo đẹp, sáng tạo, cách điệu và đầy chất nghệ thuật.
Về tập san, có thể nói, năm nay các lớp khối 12 đã dành nhiều tình cảm, công sức để cho ra những tập san đẹp như lời tri ân mà các học sinh lớp cuối cấp gửi đến thầy cô. Có thể kể đến như Nắng giao mùa (12A3), Hướng dương (12A4), Mùa nhớ (12A6), Màu của gió (12A1), Cánh cửa (12A2). Và đặc biệt là Nhìn lại (12A5), đây là một tập san rất kỳ công, có sự đầu tư sáng tạo, có tính nghệ thuật cao đã khiến cho các thầy cô giám khảo thán phục.
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số mặt hạn chế như: Tông màu các lớp chọn đa phần là tông màu đậm, sặc sỡ thể hện các tính mạnh mẽ của các em. Ở lớp 10, Bến bờ mơ ước (10A1) nhan đề chữ viết xấu, cẩu thả, bố cục chưa hợp lí; Nghĩa sư đồ (10A2) được làm bởi một lượng không nhỏ hạt đậu nành và người đọc đầu tiên là ban giám khảo chúng tôi chưa kịp thưởng thức thì đã rơi rớt đi khá nhiều. Phần đầu báo bố trí chưa hài hòa, cân đối, huy hiệu đoàn được vẽ rất cẩu thả, phần lá cờ thì to, phần huy hiệu lại bé. Khát vọng (10A3) thì như đánh đố chúng tôi đi tìm tên lớp bởi các em trang trí màu không nổi bật. Mùa tri ân (10A4), Ươm mầm (10A5); Ánh dương (10A6); Gieo hạt tương lai (10A8) bố cục chưa thật hài hòa, hợp lý. Các em còn để nhiều khoảng trống rất lãng phí hoặc vẽ những hình vẽ còn đơn giản. Cá biệt, Bằng lăng tím (10A10) lại đặt tên chi đoàn và lời chào mừng ở cuối chân báo mà đáng lẽ ra nó phải được đặt ở vị trí trang trọng là trên đầu báo.
Ở Khối 11 quả là các em đánh đố BGK với những nhan đề rất khó đọc như : Nhớ (11A5), Hoa biết ơn (11A11). Chúng tôi rất bất ngờ với các tờ báo tường của khối 11 bởi các em đã là năm thứ 2, mùa báo này đã là năm thứ 2 các em thử sức, tức là đã có kinh nghiệm nhưng sản phẩm thì hoàn toàn ngược lại. Đầu tiên là Nhớ (11A5). Chữ Nhớ chỉ có 3 ký tự nhưng các em lại có 2 cách thể hiện, phụ âm "nh" được kết bằng hoa rất to, còn chữ "ơ" và dấu sắc thì lại rất bé. Tờ báo được trang trí với gam màu sặc sỡ, đậm. Báo này sẽ không bao giờ treo được vì nó quá nặng bởi nó được dán bằng một tấm bìa các tông với một dây cột to đùng bằng vải mà ruột lại là một sợi dây thép bé. Các tờ báo : Hoa hướng dương (11A7), Ánh Dương (11A8), Dòng thời gian (11A11) trình bày tiêu đề rất vụng về, các nét vẽ còn rất trẻ con. Riêng Người đưa đò (11A2) BGK rất ghi nhận sự sáng tạo có tính chất nghệ thuật của các em song ý tưởng phối màu của các em còn rất thiếu kinh nghiệm. Các em chọn tông màu đen xám cho tờ báo của mình khiến tờ báo rất tối. Thêm vào đó tiêu đề Người đưa đò lại thể hiện còn rất chân phương, đơn giản và hơi nhỏ so với tổng thể tờ báo.
Ở khối 12 với những tập san mỏng manh, xộc xệch, yếu ớt như : Ơn (12A7), Mộc (12A8), Thu cuối (12A9), Bồ công anh (12A10), Lưu giữ ký ức (12A11) khiến chúng tôi buồn lòng khi cầm lên. Và cá biệt, Mộc (12A8) nội dung bài vở thì ít mà các em sưu tầm ảnh lớp thì nhiều, vì vậy chúng tôi tạm gọi đó là cuốn allbum ảnh thì đúng hơn.
      Nhận xét về nội dung của các tờ báo và tập san. Trước tiên là lời ngỏ. Lời ngỏ làm cho tên báo có ý nghĩa hơn, sẽ giải thích với người đọc ý tưởng của Ban biên tập, sẽ khái quát được chủ đề tư tưởng, cảm xúc chủ đạo của tờ báo. Nhìn chung các tờ báo, tập san đều dành thời gian, tâm huyết và tất cả các kiến thức, trí tuệ để đầu tư cho phần lời ngỏ. Song đáng tiếc còn có một số tờ báo đã phạm vào điều này, cá biệt còn có lớp sai chính tả ở từ ngỏ. Ở lớp 10, lớp 11 phần lời ngỏ còn vụng về non nớt, ít lớp làm nổi bật được tiêu đề của tờ báo, khối 12 ở phần tập san các em viết khá tốt, thể hiện được chủ đề, tư tưởng, tình cảm cho nội dung các trang báo của mình. Một số tờ báo còn hạn chế ở những trang thơ, bài văn, các em vô tình hay cố ý khi không ghi là sáng tác hay sưu tầm như Màu của gió (12A1). Cá biệt Ánh dương (11A10) các bài viết không có tên tác giả, không có thể loại văn xuôi và nội dung không hướng về ngày 20/11. Hoặc như một số lớp, một số tờ báo lập lờ khi ghi St làm người đọc không thể nhận biết được đâu là sưu tầm, đâu là sáng tác.
Ở khối 10 trang thơ của các em là những tiếng lòng trong trẻo, thơ ngây và hồn nhiên của cái tuổi 15, 16, của cái bỡ ngỡ trong ngày đầu chuyển cấp, đây là dòng thơ đầy cảm xúc và tâm trạng.
Nhân ngày lễ hiến chương
Em xin viết đôi dòng
Kính tặng thầy cô giáo
Cha mẹ lo cơm áo
Nuôi nấng em lớn khôn
Thầy cô thức sớm hôm
Dạy em thành người tốt
Mai sau đời vững bước
Em vẫn luôn nhớ hoài
Hình bóng của thầy cô
Mái trường xưa yêu dấu
Bây giờ em phấn đấu
Cố gắng học thành tài
Để thầy cô thêm vui
Mùa hiến chương thêm đẹp
Mùa hiến chương năm nay đẹp và ý nghĩa lắm Hoàng Nhật Minh ạ, bởi những vần thơ mừng ngày lễ hiến chương của em và tập thể lớp 10A6 rất chân thành và cảm động. Các thầy cô chúng tôi và mẹ Đỗ Quyên của 10A6 luôn mong chờ các em "phấn đấu", "thành tài" như những lời mong ước ấy.
Về thể loại văn xuôi, những trang văn chan chứa tình cảm, giọng văn mềm mại, đầy cảm xúc trong các bài : Học vấn không có quê hương (Hoàng Nữ Đan Lam), Niềm tin (Lê Thị Thùy Dung), Cấp 3 yêu thương (Trần Phước Tiến), Mùa tựu trường (Lê Thị Phước), Người lái đò (Nguyễn Thị Lan Nhi), ở lớp 10A11 là không nhiều, thật đáng tiếc!
Một phần không thể thiếu trong nội dung báo của các lớp là những bài vè, đây là thể loại mà các anh chị lớp 11 không hề lưu tâm đến. Sau đây là một đoạn vè về cô giáo chủ nhiệm lớp 10A10:
Nghe vẻ nghe ve
Nghe vè lớp tớ
Cô Nhung xinh đẹp
Rất mực nhiệt tình
Chịu thương chịu khó
Vì đàn em nhỏ
Thao thức từng đêm
Mong sao các em
Học hành tiến bộ
Còn đây là đoạn vè về Ban cán sự lớp 10A11:
Nghe vẻ nghe ve
Nghe vè lớp ta
Mười A mười một
Bốn mươi thành viên
Một gia đình chung
Lãnh đạo rất tài
Là Lý lớp trưởng
Học hành chuyên sâu
Lớp phó học tập
Tên là Lê Phước
Hát hay múa dẻo
Tướng tá cao ráo
Là bạn Nhật Phi
Phó văn thể mỹ
Hai phó đều tài
Phó còn lại kia
Cũng tài lắm đó
Nhưng mà chỉ được
Cái tài sai vặt
Mỗi khi lao động
Ung dung đi lại
Chỉ huy nhặt rác
Thật là đáng ghét
Cái tên Quang Trường
Còn đây là bài vè mà thầy không dám đọc lại các em 10A7 ạ, bởi vì sau khi đọc xong bài vè của các em thầy lại thấy không ổn vì cách dùng dùng từ và ý tưởng quá táo bạo của các em. Thầy xin trích đoạn mở đầu giới thiệu về lớp 10A7:
Nghe vẻ vè ve
Nghe vè của lớp
Cô Lương đi trước
Bốn hai tên cướp
Lướt thướt đi sau
Tên cướp dẫn đầu
Thông minh hiền hậu
Lớp trưởng Hậu Trần
Hậu đậu khôn ngoan
Xứng hàng Thu Thúy
Lo việc quản lý
Nề nếp lớp mình
Thu Thủy ngoan hiền
Siêng năng học giỏi
Hải Vân đúng tài
Bí thư của lớp
Xứng danh là cướp
Các em ạ, để đùa vui trong một buổi gặp mặt nào đó của lớp thì các em gọi như vậy là rất vui, tếu táo của lứa tuổi học sinh, nhưng để làm báo tường với chủ đề "Lòng thành kính dâng" mà các em lại em cô giáo chủ nhiệm đi trước, 42 tên cướp đi sau thì không phù hợp một chút nào. Mong các em rút kinh nghiệm cho mùa báo sang năm.
Ở Khối 11, những dòng tâm sự chất chứa đầy tâm trạng của các em gửi đến thầy, cô - những người cha mẹ thứ 2 của các em khiến chúng tôi thật xúc động. Xin chia sẻ đôi dòng tâm sự của các em 11A1.
Gửi Cha
Cha à! Con và cha đã đi cùng nhau trên con đường THPT này được hơn một năm rồi cha nhỉ? Nhớ lại hồi mới bước vào trường, mọi thứ đều rất xa lạ: từ quang cảnh, thầy cô, bạn bè...một môi trường mới mà con phải tập thích nghi để có thể học tập và rèn luyện. Chính cha đã làm cầu nối để cho con có thể hòa nhập với ngôi trường này. Cha vừa là giáo viên chủ nhiệm vừa là giáo viên giảng dạy môn chính. Trọng trách trên đôi vai cha càng nặng. Cha không chỉ dạy cho chúng con về kiến thức mà còn giáo dục chúng con về mặt nhân cách và đạo đức... Dù có chuyện gì xảy ra, cha vẫn là người con yêu mến và quý trọng nhất. Mong cha tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con và mong cha hiểu cho tấm lòng của những đứa học trò cứng đầu vô tâm này của cha. Cha ơi! Với chúng con, cha là người cha tuyệt vời nhất!
Võ Thục Uyên Nhi ơi, chúng tôi thật sự xúc động trước những tình cảm chân thật của các em. Lòng thầy cô bao dung và độ lượng lắm, các em không cứng đầu và vô tâm đâu, các em là những học sinh chăm ngoan, ham học và vô cùng đạo hiếu nữa. Thầy Lực của các em hẳn sẽ rất tự hào về các em - những học sinh A1 yêu quý. Và đây là dòng tâm sự của các em khi viết về cô giáo dạy môn Hóa học cũng đầy cảm xúc chân thật và ấn tượng.
                                       Cô Hằng
            Nếu thầy Lực là người tôi yêu nhất ở trường thì cô Hằng là người mà tôi kính trọng nhất. Lúc mới đầu năm lớp 10, tôi sợ cô lắm. Sợ ánh mắt cô nhìn thấy lòng học sinh, sợ gương mặt cô nghiêm nghị khi tập trung vào bài giảng. Nhưng qua hơn một năm học được cô dạy dỗ, tôi nhận ra cô không như mình vẫn nghĩ. Cô hiền lắm, lắm lúc cô còn làm chúng tôi cười ra nước mắt. Đặc biệt cô cười rất đẹp, ánh mắt cô lúc đó sáng ngời, xuất phát từ một tấm lòng đôn hậu và bao dung... Cuộc đời chúng em có ý nghĩa khi có cô, chúng em cảm ơn cô rất nhiều -  Cô Hằng !
Hay tâm trạng hồi hộp đầy lo lắng của các em trước tiết học mới.
Chỉ còn 3 phút nữa là vào học. Không biết vì sao cứ đến giờ Tin của thầy Tú là lớp chúng tôi cứ nhắng nhít cả lên... "Mỗi tiết học là một sự hợp tác giữa giáo viên và học sinh, đừng biến nó thành một chương trình chết". Có lẽ lời dạy của thầy sẽ đi theo chúng tôi, nhắc nhở từng người chúng tôi về cách học tập cũng như cách giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. Chúng em cảm ơn thầy - thầy Cáp Xuân Tú.
Còn đây là những dòng thơ của chính các em viết, dẫu còn đang rất vụng về về cấu tứ, niêm luật song lại rất chân thành và đầy cảm xúc.
Ngôi trường của em
Cô Dung tâm lý tinh tường
Thầy Lực nghiêm khắc yêu thương tràn đầy
Cô Giang giảng thật là hay
Thầy Ninh phong độ ngất ngây cả nhà
Cô Hà kể chuyện ngân nga
Thầy Tú là một giọng ca tuyệt vời
Thầy Hùng với những véc tơ
Thầy Dũng với những bài thơ phương trình
Cô Huê giảng dạy tận tình
Cô Hằng lý tưởng mẫu hình giáo viên
Cô Hồng trong thật hồn nhiên
Thầy Long không kém xì tin tươi cười
Cô Thông vang bóng một thời
Thầy Lộc câu nói nhớ đời lớp em
Bao thầy cô bao điều hay
Chúng em ghi nhớ công ơn cô thầy
Tập thể lớp 11A1 ơi, chúng tôi biết đó là những người thầy, người cô mà chúng em quý mến, trân trọng và ngưỡng mộ. Và còn nhiều, còn nhiều nữa phải không các em? Bởi vì lý do hạn chế của trang báo mà các em không thể tri ân, nhắc tên hết được từng người. Chúng tôi rất vui, hạnh phúc và trân trọng tình cảm đó của các em. Một lần nữa trân trọng cảm ơn các em!
Ở khối 12 đó là sự già dặn, chính chắn hơn của các em khi nghĩ về công ơn của thầy cô. Đó cũng là điều tất yếu sau 3 năm các em được học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT Đông Hà. Xin mời quý thầy cô và các em nghe dòng tâm sự của bạn Hương Giang (12A6).
Trang giáo án thầy viết từng câu chữ
Cả một đời góp nhặt để cho em
Đêm từng đêm thao thức dưới ánh đèn
Em đã ngủ riêng thầy còn chưa ngủ
Khi học trò đứa giỏi, đứa chưa ngoan
Giữa cuộc đời còn trăm nổi lo toan
Thầy vẫn thế miệt mài bên trang vở
Niềm tin đó đong đầy bao nỗi nhớ
Trao cho em kiến thức để vào đời
Rồi mai đây em đạt được công danh
Ơn thầy dạy suốt đời không kể hết
Và giờ đây thầy vẫn dành tâm huyết
Để từng ngày đưa lữ khách sang sông
Còn đây là tình cảm của một em nam sinh lớp 12A11 dành cho cô giáo chủ nhiệm mà em rất ngưỡng mộ, kính yêu :
Nhân ngày nhà giáo sắp sang
Em xin viết tặng một tràng thơ ca
Tặng cô chủ nhiệm năm ba
Chưa lâu nhưng đã như là người thân
Ở nhà có mẹ tảo tần
Còn cô ở lớp ân cần dễ thương
Nhiệt tình chẳng ngại gió sương
Dẫn em bước tới con đường thành công.
Dẫu cho chuyển núi dời sông
Tình cô, nghĩa nặng trò không phai nhòa
Vâng, cảm ơn em, cảm ơn những tình cảm, những tấm lòng kính yêu của các em dành tặng thầy cô. Mỗi thầy cô giáo như tôi khi đọc những vần thơ ấy đều thấy lòng mình ấm áp, càng yêu hơn cái nghề mà mình đã chọn. Cảm ơn em đã hiểu nỗi gian khổ của những người lái đò thầm lặng, miệt mài đưa những người khách sang sông để đến với bến bờ tri thức.
Ngoài những câu thơ mang nặng nghĩa tình, các tập san, còn là những trang văn, những lời tự sự, những lời tự nhắc nhủ động viên bản thân cố gắng hoàn thành nốt chặng đường cuối cùng của thời học sinh. Mời quý thầy cô và các em nghe dòng tâm sự của em Lê Thị Lan Anh (12A2):
"Giờ đây đã là học sinh cuối cấp, trước thềm mùa tri ân thứ 3, mùa tri ân cuối tại ngôi trường này trong em lại trào dâng dòng cảm xúc khó tả. Đó là những lưu luyến về khoảng thời gian đẹp đã qua. Đó là bồi hồi nhớ lại những mùa hiến chương, những người thầy cô nâng bước em từng chặng đường. Đó là phút chênh chao thoáng nghĩ về mai đây khi những người bạn, người mẹ, người cha thứ hai mà chúng em hằng yêu quý sẽ chẳng còn bên nhau nữa. Những ngày tháng tiếp theo, em sẽ trân trọng, nâng niu và giữ gìn từng phút bên nhau. Bởi mọi thứ đến rồi lại đi, chỉ còn lại những kỷ niệm, những dư vị ngọt ngào để rồi thấm sâu vào tận trái tim vào tâm hồn mỗi người học trò không thể nào quên được về một quãng đời học sinh đẹp đẽ, trong veo".
Lan Anh ạ, "Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông", không ai có thể "tắt nắng, buộc gió" để lưu giữ mãi hương sắc cho đời. Đó là quy luật và chúng ta chấp nhận quy luật nghiệt ngã ấy. Thầy cô mong rằng em và những học sinh của khối 12 sẽ có được những kỷ niệm ngọt ngào, đáng nhớ về những ngày tháng cuối cùng của tuổi học trò dưới mái trường THPT Đông Hà này.
Phạm Xuân Ngọc
Các tin khác
Thư không niêm gửi thầy (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Các nhà khoa học hi sinh vì sự nghiệp (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Sim Quê (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Chuyên đề 20/10/2014 (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ